คอเลสเตอรอล (Cholesterol) สูง-ต่ำ แบบไหนที่ดีกว่ากัน

คอเลสเตอรอล (Cholesterol) พูดถึงชื่อนี้ทีไร เหล่าคนรักสุขภาพที่หมั่นเรียนรู้ถึงเรื่องราวสุขภาพต่างๆ ก็คงต้องบอกว่า “ขอผ่าน” เพราะโดยความรู้เดิมของคนส่วนใหญ่มักบอกว่า “มันไม่ดีต่อสุขภาพ” แต่ในความเป็นจริงแล้วต้องบอกก่อนเลยว่า ที่พูดมานั้นมันไม่ถูกต้องทั้งหมด นั้นก็เพราะว่า “คอเลสเตอรอล” ก็มีข้อดีอยู่เหมือนกัน ดังนั้นเราควรทำความเข้าใจเกี่ยวกับ “คอเลสเตอรอล” ให้มากขึ้นกว่าเดิมเสียก่อน แล้วค่อยตัดสินใจว่า “มันดีหรือไม่ดี” ซึ่งบทความนี้ก็ได้ทำการรวบรวมสาระเกี่ยวกับ คอเลสเตอรอล มาให้ทุกคนได้เรียนรู้ให้มากขึ้น เพราะฉะนั้นเรามาเริ่มกันเลยดีกว่า

คอเลสเตอรอล คือ อะไร ?

คอเลสเตอรอล คือ “ไขมัน (ชนิดหนึ่ง)” ที่มีหน้าที่ในการเคลือบเซลล์ต่างๆ ในร่างกาย และเป็นสารตั้งต้นที่ร่างกายใช้ในการสังเคราะห์น้ำดี ฮอร์โมนเพศ ฮอร์โมนจากต่อมหมวกไต เป็นต้น เป็นไขมันที่เกิดขึ้นมาจากการสังเคราะห์ขึ้นเองในร่างกายและการได้รับมาจากการรับประทานอาหารจำพวกที่มีคอเลสเตอรอล อาทิ ไข่ เนื้อสัตว์ อาหารทะเล ไขมัน นม เนย เป็นต้น แต่พบได้ค่อนข้างมากในอาหารจำพวกไข่ทุกชนิดและอาหารจำพวกสัตว์ทะเล อาทิ กุ้ง หอย ปู ปลา ปลาหมึก เป็นต้น

จากข้างต้นเราจะเห็นได้ว่า “คอเลสเตอรอล” มีความจำเป็นต่อร่างกายเช่นเดียวกันกับสารอาหารชนิดอื่นๆ ดังนั้น ที่หลายๆ คนเข้าใจว่ามันมีแต่โทษ ก็ถือได้ว่าเป็นความเข้าใจที่ผิดอย่างมหันต์ ซึ่งถ้าให้ถูกก็คงต้องบอกว่า มันมีทั้งคุณและโทษในตัวมันเอง

คอเลสเตอรอล สูง-ต่ำ แบบไหนที่ดีกว่ากัน

คอเลสเตอรอล นั้นมีความจำเป็นและเป็นประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไม่ต้องสงสัย แต่ก็เกิดคำถามขึ้นต่อว่า “แค่ไหนถึงจะดี” ซึ่งแม้แต่ในแวดวงการแพทย์ก็ยังมีข้อถกเถียงในเรื่องนี้อยู่เหมือนกัน แต่แนวคิดที่ได้รับความนิยมที่สุดนั้นก็คือ “300 มิลลิกรัม” ต่อวัน เป็นปริมาณที่แนะนำ ซึ่งผู้เขียนเองก็สนับสนุนแนวคิดนี้เช่นกัน ด้วยเหตุผลที่ว่า “พอดีคือดีที่สุด” เพราะคอเลสเตอรอลก็คือสารอาหารชนิดหนึ่งเหมือนกับสารอาหารอื่นๆ การได้รับมากเกินไปหรือน้อยเกินไป ย่อมไม่เกิดผลดีต่อร่างกายอย่างแน่นอน เท่านี้ก็น่าจะเคลียร์กันได้ว่า “คอเลสเตอรอล สูง-ต่ำ แบบไหนดีกว่ากัน”

ส่วนสำหรับผู้ที่มีปัญหา “คอเลสเตอรอลน้อยกว่า” หรือมากเกินกว่าที่กำหนด ก็สามารถที่จะดูแลรักษาและควบคุมได้ด้วยตนเอง โดยถ้ามี “คอเลสเตอรอลต่ำกว่าปกติ” ก็ให้รับประทานอาหารจำพวก ไข่ เนื้อสัตว์ อาหารทะเล ไขมัน นม เนย ส่วนถ้าคอเลสเตอรอลมากเกินกว่าปกติ ก็ให้ลดหรือหลีกเลี่ยงอาหารจำพวก ไข่ เนื้อสัตว์ อาหารทะเล ไขมัน เนย แล้วหันมารับประทานผักและผลไม้ให้มากขึ้นแทน แค่นี้ก็ช่วยให้เราห่างไกลจากปัญหา คอเลสเตอรอล ได้แล้ว