น้ำมันมะพร้าว ประโยชน์ที่คุณอาจคาดไม่ถึง

รู้ไหมว่า “น้ำมันมะพร้าว” นั้นเป็นน้ำมันที่ดีต่อสุขภาพของเรามากๆ อาจพูดได้ว่า มากกว่าน้ำมันชนิดอื่นเลยก็ว่าได้ เพราะในน้ำมันมะพร้าวนั้น มีกรดไขมันอิ่มตัวสายปานกลาง ซึ่งร่างกายสามารถดึงไปเผาผลาญได้อย่างรวดเร็ว และยังมีแร่ธาตุที่สำคัญอื่นๆ ที่ร่างกายของเราต้องการในแต่ละวันอีกด้วย วันนี้เราจึงมีข้อมูลในเรื่องของ “น้ำมันมะพร้าว” ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพของเรา มาให้ทุกๆ คนได้รู้และตระหนักถึงประโยชน์ของมัน (น้ำมันมะพร้าว) เราไปดูกันเลยดีกว่า

ประโยชน์ต่อสุขภาพของน้ำมันมะพร้าว

  1. รู้หรือไม่ว่า “น้ำมันมะพร้าว ทานแล้วไม่อ้วน” เพราะให้พลังงานน้อยกว่าน้ำมันชนิดอื่นถึง 8.6 กิโลแคลอรี่ต่อกรัม แต่น้ำมันชนิดอื่นๆ นั้นให้พลังงานถึง 9 กิโลแคลอรีต่อกรัม และมีกรดไขมันอิ่มตัวที่ไม่ทำให้เกิดสารอนุมูลอิสระและไขมันทรานส์ และยังทำให้อาหารหรือปริมาณแคลอรี่ถูกนำไปเผาผลาญมากขึ้นและไม่เหลือเป็นแคลอรี่ส่วนเกิน นอกจากนี้ น้ำมันมะพร้าว ยังสามารถช่วยเพิ่มอัตราการเกิดเมตาบอริซึมซึ่งนานถึง 24 ชั่วโมงด้วย
  2. น้ำมันมะพร้าว สามารถกระตุ้นการขับถ่ายของเราให้ดียิ่งขึ้นเพราะมีกรดไขมันอิ่มตัวปานกลางที่มีสรรพคุณในการช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของลำไส้ใหญ่
  3. น้ำมันมะพร้าว สามารถช่วยในการบำรุงกำลังได้ เพราะร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ในกระบวนการเผาผลาญได้ทันทีเมื่อรับประทานอาหารแบบใดก็แล้วแต่ สามารถทำให้เราอิ่มได้นานขึ้น ร่างกายของเราก็จะมีกำลังเพิ่มขึ้นและยังไม่เกิดผลข้างเคียงใดๆ ต่อเราอีกด้วย
  4. น้ำมันมะพร้าว สามารถช่วยในการลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคอ้วน รูปหัวใจ โรคตับ และโรคไตได้
  5. น้ำมันมะพร้าว สามารถช่วยบำรุงกระดูกเสริมสร้างมวลกระดูกไม่ให้เปราะหรือแตกหักง่าย เพราะอุดมไปด้วยแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายและต่อความแข็งแรงของกระดูกซึ่งจะได้แก่พวก แคลเซียม และ แมกนีเซียม นั่นเอง
  6. น้ำมันมะพร้าว สามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งได้ เพราะมีกรดไขมันอิ่มตัวสูงถึงร้อยละ 92 เปอร์เซ็นต์และยังมีวิตามิน bio ที่มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระนั่นเอง
  7. น้ำมันมะพร้าว สามารถบำรุงสุขภาพในช่องปากได้ เพียงแค่นำ น้ำมันมะพร้าว มาอมบ้วนปากครั้งละ 2 ถึง 1 ช้อนโต๊ะวันละ 1 ครั้งเท่านั้น
  8. น้ำมันมะพร้าว สามารถช่วยให้เรานอนหลับสนิท เพราะอุดมไปด้วยกรดลอริก กรดคาปริก และกรดปริลิก ที่มีสรรพคุณช่วยผ่อนคลายลดความเครียด และอาการเสียได้จึงทำให้เรานอนหลับได้สนิทกว่าเดิมนั่นเอง

น้ำมันมะพร้าว มีประโยชน์ต่อสุขภาพเราก็จริงแต่จะต้องเป็น “น้ำมันมะพร้าวที่ยังไม่เสีย” วิธีสังเกต “น้ำมันมะพร้าวที่เสีย” แล้วง่ายๆ ก็คือ น้ำมันมะพร้าวที่เสีย สีจะเปลี่ยนจากสีขาวกลายเป็นสีเหลืองอ่อนและมีความขุ่นหรือมีการตกตะกอนเล็กน้อยซึ่งเราไม่ควรนำมาใช้เด็ดขาด การใช้ “น้ำมันมะพร้าว” บำรุงสุขภาพนั้นหากเราต้องการให้ได้ประโยชน์ต่อร่างกายเราที่สุดเราต้องดูความเหมาะสมของสุขภาพเราด้วยเพราะหากเราได้รับ “น้ำมันมะพร้าวมากเกินไป” ก็อาจจะส่งผลเสียต่อร่างกายเราได้ด้วยเช่นกัน ดังนั้น จึงควรใช้น้ำมันมะพร้าวแต่พอดี