น้ำมันตับปลา มีประโยชน์อย่างไรกับสุขภาพต้องตามไปดู

ในปัจจุบันนี้ต้องยอมรับเลยว่าการทานอาหารเสริมเพื่อพัฒนาหรือบำรุงสมอง ร่างกาย หรือบำรุงสุขภาพเป็นที่นิยมกันเป็นอย่างมากโดยเฉพาะการรับประทานอาหารเสริมพวก “น้ำมันตับปลา” เพราะเชื่อกันว่าจะทำให้เรามีสุขภาพที่ดีขึ้นได้อย่างแท้จริง วันนี้เราจึงมีข้อมูลในเรื่องของประโยชน์ของ น้ำมันตับปลา กับสุขภาพมาให้ทุกคนได้ศึกษาหาความรู้กัน ไปดูกันได้เลยว่า น้ำมันตับปลา มีประโยชน์ต่อสุขภาพในด้านไหนบ้าง มีดีอย่างที่เราคิดไว้หรือเปล่า ไปดูกันได้เลย

ประโยชน์ของ “น้ำมันตับปลา” กับสุขภาพ

  1. น้ำมันตับปลา นั้น เป็นอาหารเสริมที่สกัดจากตับของปลาทะเลซึ่งจะนิยมรับประทานเพื่อเสริมวิตามินเอที่ทำหน้าที่ควบคุมเยื่อบุผิวให้เป็นปกติและ น้ำมันตับปลา ยังมีวิตามินบีที่สามารถช่วยในการดูดซึมแคลเซียมและฟอสฟอรัสบริเวณลำไส้เข้าสู่ร่างกายของเรา จึงสามารถทำให้การเสริมสร้างกระดูกเป็นไปอย่างปกติและมีประสิทธิภาพนั่นเอง
  2. สารอาหารใน น้ำมันตับปลา นั้นสามารถช่วยลดอาการข้างเคียงจากการได้รับยาเคมีบำบัดหรือการฉายรังสีจากการรักษาได้
  3. การใช้ น้ำมันตับปลา ร่วมกับการรักษาโรคมะเร็งในแผนปัจจุบัน สามารถช่วยฆ่าเซลล์มะเร็งและสามารถป้องกันการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งได้
  4. น้ำมันตับปลา สามารถช่วยบรรเทาอาการปวดตามร่างกายโดยเฉพาะอาการของโรคข้ออักเสบ
  5. วิตามินเอที่อยู่ใน น้ำมันตับปลา จะช่วยลดระยะเวลาในการเจ็บป่วยจากโรคต่างๆ ได้เป็นอย่างดีและมีประสิทธิภาพ
  6. น้ำมันตับปลา มีคุณสมบัติในการช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อและการสมานแผลของเราได้
  7. น้ำมันตับปลา สามารถช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของเราให้ทำงานได้อย่างดีและมีประสิทธิภาพ
  8. น้ำมันตับปลา มีสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งจะเป็นตัวต้านอนุมูลอิสระช่วยป้องกันผิวหนังและดวงตาจากการถูกทำลายจากมลพิษและยังช่วยขับล้างสารพิษในร่างกายอีกด้วย
  9. วิตามินดีใน น้ำมันตับปลา สามารถช่วยรักษาโรคเยื่อบุตาอักเสบ สามารถช่วยเสริมการทำงานของธาตุแคลเซียมและธาตุฟอสฟอรัสได้เป็นอย่างดีจึงช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของกระดูกและฟันได้อย่างมีประสิทธิภาพ และช่วยในการดูดซึมของวิตามินเอ น้ำมันตับปลา ได้เป็นอย่างดีเช่นกัน
  10. น้ำมันตับปลา สามารถช่วยป้องกันโรคกระดูกอ่อนที่เกิดในเด็ก ฟันผุขั้นรุนแรง รูปกระดุกน่วม และป้องกันภาวะโรคกระดูกพรุนในผู้สูงอายุ

อย่างไรก็ตามการรับประทาน น้ำมันตับปลา ในปริมาณที่สูงก็อาจจะทำให้เกิดพิษจากวิตามินเอ ได้ เช่น การปวดศีรษะ มีอาการอาเจียน มีอาการทางระบบประสาท เกิดผมร่วง ผิวหนังแห้ง และตับอาจจะถูกทำลายได้ ส่วน อันตรายจากวิตามินบีคืออาจจะมีผลเสียต่อระบบเลือด อาจจะถึงขั้นไปไว้จนรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ ดังนั้นเราจึงไม่ควรซื้อ น้ำมันตับปลา ให้เด็กหรือใครก็ตามแต่ทานเป็นประจำนอกจากจะมีแพทย์ผู้เเชี่ยวชาญให้คำแนะนำหรือสั่งมาเท่านั้นเพราะ น้ำมันตับปลา หากทานมากเกินไป สารอาหารจะไปสะสมในร่างกายจนทำให้เกิดอันตรายได้นั่นเอง