ไฟเบอร์ (Fiber) ดีต่อสุขภาพของเราอย่างไร

หลายคนคงรู้ดีว่า “ไฟเบอร์ (Fiber)” นั้นเป็นสารอาหารที่มีผลดีต่อสุขภาพร่างกายของเรามากมาย ไม่ว่าจะเป็นการได้รับ ไฟเบอร์ จากอาหารชนิดใดก็ตาม ก็ล้วนจะให้ประโยชน์แก่ร่างกายกับเราทั้งนั้น ปัจจุบันจึงมีการรับประทานอาหารที่มี ไฟเบอร์ กันอย่างแพร่หลายโดยเฉพาะสาวๆ ที่ต้องการดูแลสุขภาพ วันนี้เราจึงมีข้อมูลเกี่ยวกับ “ไฟเบอร์” มาฝาก โดยเราจะมาในหัวข้อเรื่อง “ไฟเบอร์  (Fiber) ดีต่อสุขภาพเราอย่างไร” ไปดูกันได้เลย

ไฟเบอร์ ดีต่อสุขภาพของเราอย่างไร

  1. สามารถช่วยในเรื่องของสุขภาพหัวใจของเราได้ คนไหนที่มีปัญหาในเรื่องของความดันเลือดสูง ควรอย่างยิ่งที่ต้องเพิ่มการกินอาหารที่มี “ไฟเบอร์สูง” เพราะสามารถช่วยลดความดันเลือดได้อาหารที่พบ ไฟเบอร์ มากที่สุดคือพวกโฮลเกรน
  2. สามารถช่วยลดโอกาสการเกิดโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดอุดตันเพราะ ไฟเบอร์ สามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดให้ลดลงได้
  3. อาหารที่มี “ไฟเบอร์สูง” จะมีผลดีมากๆ สำหรับคนที่เป็นโรคเบาหวานหรือคนที่มีอัตราเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวานสูงเพราะจะช่วยในการดูดซึมของน้ำตาลจึงสามารถลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีและมีประสิทธิภาพนั่นเอง
  4. ไฟเบอร์ ที่อยู่ในอาหารจะช่วยในการย่อยและการดูดซึมในระบบย่อยอาหารของเราให้ดีขึ้นหากใครที่มีปัญหาเกี่ยวกับช่องท้องมานาน สาเหตุอาจจะเป็นเพราะว่าเราขาดการกิน ไฟเบอร์ ดังนั้นเราจึงรับประทานอาหารที่มี ไฟเบอร์สูง เพราะสามารถช่วยให้ร่างกายของเราดูดซึมสารอาหารได้ดีกว่าเดิมและสุขภาพร่างกายของเราก็จะดีขึ้นกว่าเดิมนั่นเอง
  5. สามารถช่วยลดความเสี่ยงจากการเป็นมะเร็งลำไส้ได้ หากเรากิน ไฟเบอร์ เข้าไปอย่างเพียงพอต่อที่ร่างกายของเราต้องการจะช่วยให้เราขับถ่ายได้อย่างคล่องและทำให้เซลล์ในลำไส้ใหญ่แข็งแรงจึงช่วยลดโอกาสในการเป็นมะเร็งลำไส้ได้นั่นเอง
  6. การทานอาหารที่มี “ไฟเบอร์สูง” สามารถช่วยลดน้ำหนักได้ โดยเฉพาะผลไม้สดหรือผักสดใบเขียวที่อุดมไปด้วย ไฟเบอร์ จะสามารถช่วยลดน้ำหนักของเราได้อย่างน่าประหลาดใจเลยทีเดียว เพราะส่วนมากจะแคลอรี่ต่ำ และจะสามารถช่วยให้เรารู้สึกอิ่มท้องนาน

จะเห็นได้ว่า ไฟเบอร์ นั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายเรามากมายโดยที่หาผลเสียแทบจะไม่มีโดยเฉพาะเกี่ยวกับการทานเพื่อควบคุมน้ำหนัก ดังนั้นเราควรใส่ใจในการกินอาหารแต่ละครั้งของเราให้มากขึ้นและหันมาทาน “ไฟเบอร์” กันให้เยอะๆ ไม่ใช่เพื่อใครแต่เพื่อสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรงของเราเองลองเปิดใจทานอาหารที่มี ไฟเบอร์ รับรองว่า มันจะสามารถช่วยให้สุขภาพร่างกายของคุณกลับมาแข็งแรงห่างไกลโรคภัยต่างๆ ได้อย่างแน่นอน