น้ำมันปลา ! 6 ประโยชน์ของน้ำมันปลาที่คุณอาจไม่รู้

น้ำมันปลา เป็นน้ำมันที่สกัดมาจากส่วนของเนื้อ หนังและหัวของปลาโดยเฉพาะปลาในเขตหนาวซึ่งจะมีกรดไขมันอยู่หลายชนิด ซึ่งกรดไขมันที่พบในน้ำมันปลานั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายและบำรุงสุขภาพของเรามากมาย ซึ่งบางคนก็ยังไม่รู้ว่า “น้ำมันปลา นั้นมีประโยชน์อย่างไร” วันนี้เราจึงมาให้ความรู้ในเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ “น้ำมันปลา” ว่ามีประโยชน์และดีต่อสุขภาพของเราอย่างไร ไปดูกันเลยดีกว่า

6 ประโยชน์ของน้ำมันปลา

  1. น้ำมันปลา มีส่วนประกอบสำคัญคือ โอเมก้า 3 จากปลา ซึ่งร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้และขาดไม่ได้ โอเมก้า 3 เป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวจึงช่วยลดคอเลสเตอรอลเลว ( ldl ) และสามารถลดไตรกลีเซอไรด์ ( tg ) เพิ่มคอลเลสเตอรอลดี ( Hdl ) และจากรายงานวิจัยพบว่ามีส่วนช่วยในการป้องกันโรคหลอดเลือดและหัวใจอีกด้วย
  2. ปริมาณที่แนะนำให้รับประทานโอเมก้า 3 Epa และ Dsa อย่างน้อยวันละ 500 มิลลิกรัม หรือเทียบเท่ากับกินปลาสองมื้อต่อสัปดาห์ (ผู้ป่วยที่เป็นโรคหลอดเลือดหัวใจควรได้ epa และ dsa มากขึ้นวันละ 800 ถึง 1000 มิลลิกรัม)
  3. น้ำมันปลา จะมี epa และ dha อยู่ สามทางสองตอนนี้จะถูกเปลี่ยนเป็นสารคล้ายฮอร์โมนที่เรียกว่า Protaglandin III ซึ่งจะมีหน้าที่ลดกระบวนการอักเสบที่เกิดขึ้นในร่างกาย จึงมีประโยชน์ในผู้ป่วยโรคสะเก็ดเงิน โรครูมาตอยด์ นอกจากนี้ยังช่วยในการสร้างผนังเซลล์ต่างๆ ของเรา และที่สำคัญคือเพิ่มการนำสารอาหารและออกซิเจนผ่านผนังเซลล์ จึงทำให้ผิวดูดีมีเลือดฝาด
  4. และโอเมก้า 3-dsa น้ำมันปลา มีความสามารถในเรื่องของการช่วยบำรุงสมอง ทำให้เรารับรู้และจดจำเรื่องราวต่างๆ ได้แม่นยำ เพิ่มความฉลาดในเด็ก ส่วนผู้ใหญ่หรือผู้สูงอายุนั้นจะช่วยบรรเทาอาการสมองเสื่อมได้เป็นอย่างดี
  5. น้ำมันปลา นั้นยังมีส่วนช่วยในการสร้างกล้ามเนื้อของเราได้อีกด้วยและ “น้ำมันปลา” จะเป็นตัวเร่งให้ร่างกายของเราสามารถสังเคราะห์โปรตีนที่สามารถสร้างกล้ามเนื้อได้ดียิ่งขึ้น น้ำมันปลายังช่วยบำรุงฟื้นฟูกล้ามเนื้อที่ฉีกขาดของเราจากการที่เราออกกำลังกายและยังสามารถช่วยลดอาการปวดตามข้อต่างๆ ได้จากการอักเสบจากการที่เราออกกำลังกายหักโหมได้อีกด้วย
  6. น้ำมันปลา ในปริมาณ 6 กรัมต่อวัน จะสามารถช่วยลดไขมันในร่างกายของเราได้ถึงประมาณ 2 เปอร์เซ็นต์ เพราะสารอาหารใน “น้ำมันปลา” มีส่วนช่วยในการทำให้ร่างกายดึงเอาไขมันที่เก็บไว้มาเผาผลาญได้อย่างมีประสิทธิภาพและยังสามารถช่วยกระตุ้นให้ร่างกายของเรานำคาร์โบไฮเดรตมาใช้ได้อย่างดีไม่ให้เหลือตกค้างจนสะสมกลายเป็นไขมันนั่นเอง

อย่างไรก็ตามในการบริโภค น้ำมันปลา นั้นเราควรจะบริโภคอย่างระมัดระวังเป็นอย่างมากเพราะการที่เราทาน น้ำมันปลา มากเกินไปก็อาจจะทำให้เลือดออกง่ายเนื่องจากรถการจับตัวของเกล็ดเลือด และอาจจะเกิดโรคติดเชื้อได้ง่ายเนื่องจาก epa กดระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย น้ำมันปลา แม้จะมีประโยชน์ในการรักษามากแต่ในทางปฏิบัติอาจจะเป็นไปได้ยากเนื่องจาก น้ำมันปลา มีกลิ่นแรงและต้องใช้ขนาดสูง ผู้ป่วยก็มักจะปั่นป่วนในท้องมากจนต้องหยุดรับประทานไปในที่สุดนั่นเอง