น้ำผึ้งมะนาว (Lemon Honey)

น้ำผึ้งมะนาว (Lemon Honey) เชื่อว่าหลายๆ คนคงเคยได้ยินว่า “น้ำผึ้งมะนาว” นั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมากเลยทีเดียว แต่ทว่ามัน (น้ำผึ้งมะนาว) มีประโยชน์ต่อร่างกายของเราอย่างไรนั้น หลายคนคงอาจจะตอบไม่ได้แบบชัดเจน ดังนั้น เราจึงได้ทำการรวบรวม “ประโยชน์ของน้ำผึ้งมะนาว” มาให้ทุกคนได้รู้กัน พร้อมทั้ง “วิธีการทำน้ำผึ้งมะนาว” และ “โทษของการใช้น้ำผึ้งมะนาว” ด้วย

ประโยชน์ของน้ำผึ้งมะนาว

จากที่เราได้ทำการศึกษาและรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับ “น้ำผึ้งมะนาว” มานั้น เรามีความเห็นว่า “ประโยชน์ของน้ำผึ้งมะนาว” น่าจะมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

1. ช่วยลดและแก้อาการไอ

หนึ่งในลักษณะสำคัญของ “น้ำผึ้งมะนาว” ก็คือ ทำให้ชุ่มคอ หรือทำให้คอไม่แห้งนั้นเอง ซึ่งเมื่อคอไม่แห้งก็จะสามารถลดอาการไอได้นั้นเอง ซึ่งอาจจะสังเกตได้ว่า เมื่อเวลาที่เราไอนั้น หากได้ดื่ม  “น้ำ” เข้าไป ก็จะสามารถช่วยลดอาการไอได้นั้นเอง แต่ก็ต้องพยายามดื่มน้ำอยู่บ่อยๆ แต่เมื่อเป็น “น้ำผึ้งมะนาว” ก็จะสามารถช่วยให้ชุ่มคอได้นานกว่าเดิมและไม่ต้องดื่มบ่อยอีกด้วย

2. ช่วยลดและแก้อาการเจ็บคอ

เมื่อเราสามารถลดอาการ “ไอ” ได้ ก็จะสามารถลดอาการเจ็บคอได้ด้วยเช่นกัน นั้นก็เพราะว่า เมื่อเราไอบ่อยๆ ก็จะทำให้เกิดอาการอักเสบและเจ็บคอได้นั้นเอง อีกทั้ง ด้วยลักษณะที่ทำให้ชุ่มคอของน้ำผึ้งมะนาว ก็ยังช่วยลดอาการเจ็บคอและทำให้กลืนน้ำลายและอาหารต่างๆ ได้ง่ายขึ้นด้วย

3. ช่วยลดและแก้อาการท้องผูก

เดิมทีนั้น มะนาวสามารถช่วยลดอาการท้องผูกได้อยู่แล้ว เนื่องจาก มะนาวมีสรรพคุณเป็นยาระบายอ่อนๆ แต่ทว่า หากเรารับประทานมะนาวเข้าไปแบบตรงๆ ก็อาจจะทำให้เกิดการระคายเคืองในกระเพาะอาหารได้ เนื่องจากมะนาวนั้นมีฤทธิ์เป็นกรด ดังนั้น “น้ำผึ้งมะนาว” จึงมีความเหมาะสมเป็นอย่างมากในการช่วยแก้อาการท้องผูก เพราะฤทธิ์ของมะนาวได้ถูกเจือจางด้วยน้ำผึ้งแล้วนั้นเอง

4. เพิ่มความสดชื่นให้กับร่างกาย

ด้วยรสชาติของมะนาวที่มีรส “เปรี้ยว” ซึ่งมีลักษณะเป็นตัวกระตุ้นความรู้สึกได้ค่อนข้างดี หรือพูดง่ายๆ เลยก็คือ “ทำให้ตื่นเพราะความเปรี้ยว” นั้นเอง อีกทั้ง น้ำผึ้ง ก็ยังมี “คาร์โบไฮเดรต” ที่สามารถช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองได้เป็นอย่างดี ซึ่งก็จะทำให้ร่างกายของเรามีความรู้สึกว่า “มีเรี่ยวแรงและไม่อ้อนล้า” ด้วยเหตุนี้ “น้ำผึ้งมะนาว” จึงสามารถช่วยเพิ่มความสดชื่นให้กับร่างกายของเราได้เป็นอย่างดีนั้นเอง

5. ช่วยลดความอ้วน

การใช้ “น้ำผึ้งมะนาว” เพื่อลดความอ้วนนั้น ไม่ใช่วิธีการโดยตรงสำหรับลดความอ้วนแต่อย่างใด แต่ทว่า ด้วยสรรพคุณของ “น้ำผึ้ง” และ “มะนาว” ก็ถือได้ว่า สามารถช่วยให้ลดความอ้วนได้เช่นกัน โดยในน้ำผึ้งจะมีสารอาหารอย่าง “คาร์โบไฮเดรต” ที่ช่วยให้รู้สึก “อิ่ม” และ ในมะนาวก็ยังมีสรรพคุณเป็นยาระบายอ่อนๆ ด้วยเหตุนี้ การรับประทานน้ำผึ้งมะนาว จึงสามารถช่วยลดความอ้วนได้เช่นกัน แต่ทว่า ควรรับประทานในปริมาณและเวลาที่เหมาะสม เช่น “ช่วงเช้าและกลางวัน” เพราะจะช่วยให้รับประทานอาหารน้อยลง เนื่องจากรู้สึกว่า “อิ่ม” อีกทั้ง การรับประทานในช่วงเช้าและกลางวัน เราสามารถมั่นใจได้ว่า ร่างกายจะนำพลังงานที่ได้จากน้ำผึ้งไปใช้ได้หมดอย่างแน่นอน

วิธีการทำน้ำผึ้งมะนาว

ในการทำ “น้ำผึ้งมะนาว” นั้น จะใช้ส่วนผสมหลัก 3 อย่างด้วยกัน คือ 1) น้ำผึ้ง 2) น้ำมะนาว และ 3) น้ำเปล่า แต่ทว่า บางคนก็อาจจะใช้เกลือด้วย อันนี้ก็แล้วแต่แล้วกัน โดยวิธีการทำก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก โดยให้เราผสมน้ำผึ้ง 1 ช้อนชา กับ น้ำมะนาวครึ่งลูก กับน้ำสะอาด 1 แก้ว ผสมให้เข้ากันแล้วก็รับประทาน หากรับประทานเพื่อแก้ไอและเจ็บคอ แนะนำให้ค่อยๆ จิบไปเรื่อยๆ จะได้ผลดีที่สุด แต่ถ้ารับประทานเพื่อประโยชน์อย่างอื่น ก็สามารถรับประทานไปในทีเดียวเลยก็ได้เช่นกัน

โทษของน้ำผึ้งมะนาว

  1. เพิ่มความอ้วน น้ำผึ้งนั้นมีน้ำตาลหรือคาร์โบไฮเดรตเป็นส่วนประกอบหลัก ซึ่งถ้าเรารับประทานมากเกินไปก็จะทำให้ร่างกายได้รับพลังงานเกินจำเป็น และยิ่งถ้าใช้พลังงานไม่หมดด้วยแล้ว แน่นอนว่า น้ำผึ้งจะไปเพิ่มความอ้วนให้คุณอย่างแน่นอน
  2. เสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานได้ นั้นก็เพราะ น้ำผึ้งนั้นมีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบหลัก ซึ่งหากรับประทานมากไป ก็จะทำให้น้ำตาลในเลือดสูง ซึ่งเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานได้ง่าย
  3. ทำให้ฟันเสีย เนื่องจากมะนาวมีฤทธิ์เป็นกรด ดังนั้น เมื่อหยุดรับประทานแล้วก็ควรแปรงฟันด้วย

จากที่กล่าวมาเกี่ยวกับ “น้ำผึ้งมะนาว” เราคิดว่า คุณคงจะได้สาระความรู้จากเรื่องนี้ (น้ำผึ้งมะนาว) ไปบ้าง ไม่มากก็น้อย แต่ก็อยากจะย้ำเตือนว่า การที่เราจะใช้ “น้ำผึ้งมะนาว” ให้เกิดประโยชน์มากที่สุดนั้น ก็ควรใช้แต่พอดี ไม่มากจนเกินไป และใช้ให้ถูกที่ถูกเวลาด้วย ซึ่งถ้าทำได้เช่นนี้แล้ว รับรองได้เลยว่า น้ำผึ้งมะนาว จะก่อให้เกิดประโยชน์มากกว่าโทษอย่างแน่นอน