Categories
ประโยชน์ต่อสุขภาพ

นมแม่ ! 12 ประโยชน์ของนมแม่ ที่เหนือกว่านมทุกชนิด

เด็กที่เติบโตโดยมีพัฒนาการต่างๆ ที่ดีนั้น ส่วนใหญ่ล้วนแต่เพราะได้รับ “นมแม่” เป็นอาหารหลักในช่วงวัยแรกเกิดทั้งสิ้น เพราะ “นมแม่” นั้นมีสรรพคุณและคุณประโยชน์ต่างๆ มากมายที่เหมาะสมกับเด็กในวัยดังกล่าวเป็นอย่างมาก ดังนั้น หากคุณแม่มีนมเพียงพอที่จะให้กับลูกได้ ก็ควรที่จะเลือกให้นมตัวเองกับลูกมากกว่าการเอานมชนิดอื่นๆ ให้ลูก และเพื่อตอกย้ำความสำคัญของ “นมแม่” เราจึงได้เอาความรู้เกี่ยวกับ “ประโยชน์ของนมแม่” มาให้คุณแม่ทุกๆ ท่านได้รู้และตระหนักกัน

12 ประโยชน์ของ “นมแม่” ที่มีต่อลูก

 1. นมแม่ เป็นนมเพียงชนิดเดียวที่มีสารอาหารเป็นจำนวนมาก ซึ่งมีมากว่า 200 ชนิดเลยทีเดียว ซึ่งสารอาหารต่างๆ เหล่านี้ เป็นสารอาหารที่มีความจำเป็นต่อพัฒนาการของเด็กในทุกๆ ด้าน
 2. มีสารหรือกรดไขมันที่จำเพาะเจาะจงสำหรับสมองของเด็กโดยเฉพาะ และยังเป็นกรดไขมันที่ไม่มีในนมชนิดอื่นๆ
 3.  มีแล็กโทส (น้ำตาลชนิดหนึ่ง) ที่มีมากเพียงพอต่อความต้องการของเด็กจริงๆ และมีมากกว่านมชนิดอื่นๆ ซึ่งแล็กโทสถือได้ว่าเป็นสารอาหารสำคัญต่อเด็กในวัยแรกเกิดเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในเรื่องของพัฒนาทางด้านสมอง
 4. มีภูมิคุ้มกันโรคต่างๆ มากมาย ซึ่งพบได้น้อยในนมชนิดอื่นๆ เพราะนมชนิดอื่นๆ นั้นมาจากสัตว์หรือการสังเคราะห์ ซึ่งไม่เหมาะสมกับเด็กวัยแรกเกิดตั้งแต่แรกแล้ว
 5. นมแม่ มาพร้อมกับสารอาหารที่ผ่านการย่อยมาแล้ว ดังนั้น ร่างกายของเด็กจึงสามารถทำการดูดซึมสารอาหารต่างๆ และนำไปใช้ได้ทันที
 6. มีฮอร์โมนชนิดต่างๆ มากมาย ที่จำเป็นต่อพัฒนาการทางด้านร่างกายและสมอง ซึ่งเป็นสิ่งที่หาไม่ได้จากการนมชนิดอื่นๆ
 7. ปราศจากเชื้อโรค สารเคมี และรังสีต่างๆ ที่มาจากการกระบวนการสังเคราะห์เพื่อแปรรูป
 8. แน่ใจได้ว่า นมแม่ จะมีอุณหภูมิที่เหมาะสมต่อความต้องการของเด็ก ไม่ต้องวัดความร้อน ไม่ต้องทำให้เย็น สามารถให้นมเด็กได้ทันที
 9. ช่วยป้องกันการเกิดเชื้อราภายในปากของเด็ก ซึ่งมักเกิดจากการใช้ขวดนม
 10. นมแม่ ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคภูมิแพ้ ซึ่งมักเกิดได้ง่ายกับเด็กที่ใช้นมชนิดอื่นๆ และยังช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจในวัยผู้ใหญ่ได้ด้วย
 11. การที่ให้เด็กทานนมจากเต้าของแม่ จะช่วยให้ฟันและเพดานปากของเด็กเข้ารูปได้ง่าย
 12. ช่วยเสริมสร้างความมั่นคงทางด้านจิตใจให้กับเด็ก เพราะเวลาให้นม เด็กก็ต้องอยู่ในอ้อมกอดของแม่ ซึ่งเป็นการกระทำที่ส่งผลต่อความรู้สึกปลอดภัยของเด็กและยังทำให้เด็กได้รับความอบอุ่นทางด้านร่างกายและจิตใจด้วย

นมแม่ เป็นอาหารที่เหมาะสมกับเด็กในวัยแรกเกิดอย่างที่สุดอย่างไม่ต้องสงสัยและถกเถียงกัน และการให้เด็กกิน “นมแม่” ก็ยังส่งผลดีต่อภาวะหลังคลอดต่างๆ ที่คุณแม่ต้องประสบพบเจออีกด้วย เราสามารถพูดได้ว่า “นมแม่” ดีกับทั้งลูกและดีกับทั้งแม่ ดังนั้นคุณแม่ทั้งหลายที่ไม่ประสบปัญหานมไม่มีหรือนมไม่พอ ก็ควรหันมาให้นมลูกด้วยนมตนเองจะดีที่สุด ทั้งนี้ก็เพื่อให้ลูกของคุณมีพัฒนาการทางด้านร่างกาย สมองและจิตใจที่ดี ซึ่งพบได้จากการที่เด็กได้กินนมแม่
ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *