ยาคลายกล้ามเนื้อ วิธีใช้และข้อควรระวังในการใช้ยา

ยาคลายกล้ามเนื้อ (Muscle relaxants) เป็นยาที่มีสรรพคุณในการคลายอาการเกร็งตัวของกล้ามเนื้อตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย อาทิ กล้ามเนื้อส่วนคอ กล้ามเนื้อส่วนหลัง กล้ามเนื้อส่วนขา กล้ามเนื้อส่วนแขน และข้อต่อตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย เป็นต้น ซึ่งมีตัวยา (ยาคลายกล้ามเนื้อ) ที่นิยมใช้กันอยู่ 2 ชนิดด้วยกัน คือ

  1. เมโทคาร์บามอล (Methocarbamol)
  2. คาริโซโพรดอล (Carisoprodol)

วิธีใช้ตัวยาเมโทคาร์บามอล (Methocarbamol)

ยาคล้ายกล้ามเนื้อ เมโทคาร์บามอลเป็นหนึ่งในตัวที่นิยมใช้ ตัวอย่างชื่อทางการค้าของตัวยาเมโทรคาร์บามอลที่มีการผลิตและจำหน่ายก็ได้แก่ แล็กแซน (Laxan) และ ไมโอมีทอล (Myomethol) เป็นต้น ซึ่งยาตัวนี้ไม่ควรนำมาใช้กับเด็กที่อายุต่ำกว่า 16 ปี โดยในการใช้นั้นให้รับประทานในช่วง 2-3 วันแรก ในปริมาณ 4 ครั้งต่อวัน ครั้ง 3 เม็ด เมื่ออาการเริ่มดีขึ้นให้รับประทานในวันต่อๆ ไปในปริมาณ 4 ครั้งเท่าเดิม แต่ลดปริมาณในแต่ละครั้งลงให้เหลือเพียง 1-2 เม็ดต่อครั้ง

วิธีใช้ตัวยาคาริโซโพรดอล (Carisoprodol)

คาริทาโซน (Caritasone) และ เซนพาดอล (Cenpadol) คือ ตัวอย่างชื่อทางการค้าของตัวยาคาริโซโพรดอล ที่มีการผลิตและจัดจำหน่าย ซึ่งจะมีการผสมตัวยาพาราเซตามอล (Paracetamol) ในปริมาณ 350 มิลลิกรัม หรือ 250 มิลลิกรัม และใช้คาริโซโพรดอล 175 มิลลิกรัม หรือ 250 มิลลิกรัม ซึ่งจะสามารถใช้ได้กับเด็กที่อายุต่ำกว่า 16 ปี แต่ห้ามใช้กับเด็กที่อายุต่ำกว่า 12 ปี โดยให้รับประทานครั้ง 1-2 หลังอาหารทันที และรับประทานต่อไปซักระยะจนกว่าอาการจะทุเลา

ผลข้างเคียงและข้อควรระวังในการใช้ “ยาคลายกล้ามเนื้อ”

  1. ยาคลายกล้ามเนื้อ เป็นยาที่ห้ามใช้ยากับผู้ที่มีประวัติเคยแพ้ยาและผู้ป่วยที่เป็นโรคลมชัก โดยเฉพาะกับตัวยา เมโทคาร์บามอล (Methocarbamol)
  2. หลีกเลี่ยงการใช้ยาร่วมกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ยานอนหลับ เพราะอาจทำให้การเสริมฤทธิ์ยา จนทำให้เกิดอาการ ความดันต่ำ เดินเซ แขนขาอ่อนแรง เป็นต้น
  3. ห้ามใช้ยาเกินขนาดเด็ดขาด เพราะจะทำให้เกิดอาการง่วงซึม หัวใจเต้นผิดจังหวะ อ่อนแรง หายใจลำบาก และหมดสติได้
  4. ยาคลายกล้ามเนื้อ อาจทำให้เกิดอาการ ง่วงนอน มึนงง ปวดศีรษะ เวียนหัว ตาพร่ามัว คลื่นไส้ อาเจียน ซึ่งเป็นผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้ทั่วไป หรืออาจทำให้เกิดผื่นคัน ลมพิษ ลมพิษยักษ์ หากผู้ใช้มีอาการแพ้ยา
  5. หลีกเลี่ยงการใช้ยากับผู้ที่ตับหรือไตทำงานบกพร่อง
  6. ในหญิงตั้งครรภ์หรือหญิงที่กำลังให้นมบุตร ควรระมัดระวังในการใช้ยา

ยาคลายกล้ามเนื้อ ถือได้ว่าเป็นยาอีกชนิดที่มีความนิยมใช้กันค่อนข้างมาก เพราะร่างกายมักเกิดอาการกล้ามเนื้อเกร็งตัวอยู่บ่อยๆ ดังนั้นหากต้องการซื้อ “ยาคลายกล้ามเนื้อ” มาใช้ควรปรึกษาเภสัชกรเสียก่อน หรือไม่ก็ไปพบแพทย์เพื่อตรวจเช็คอาการและรับยาที่เหมาะสม