ข้าวไรซ์เบอรี่ 12 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับข้าวไรซ์เบอรี่

ข้าวไรซ์เบอรี่ เป็นสายพันธุ์ข้าวเจ้าที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน โดยเฉพาะในกลุ่มคนที่ดูแลรักษาสุขภาพด้วยแล้ว ข้าวไรซ์เบอรี่ย่อมถูกกล่าวถึงโดยทั่วกันเป็นแน่ และเพราะเหตุใด “ข้าวไรซ์เบอรี่” ถึงได้รับการกล่าวถึงและได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเช่นนั้นกัน บทความนี้ จะมาไขข้อข้องใจเกี่ยวกับข้าวไรซ์เบอรี่ให้กับทุกท่านด้วย 12 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับข้าวสายพันธุ์ที่ชื่อว่า “ข้าวไรซ์เบอรี่”

12 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ “ข้าวไรซ์เบอรี่”

 1. ข้าวไรซ์เบอรี่ เป็นสายพันธุ์ข้าวที่ถูกพัฒนาขึ้นโดยคนไทย ซึ่งเกิดจากความร่วมมือกันระหว่างคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติและมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
 2. เป็นสายพันธุ์ข้าวที่ต้องปลูกโดยเกษตรอินทรีย์ มิฉะนั้นจะไม่ได้ข้าวที่มีคุณภาพพอเป็นที่จะเป็น ข้าวไรซ์เบอรี่ ซึ่งทำให้เรามั่นใจในเรื่องของคุณค่าทางโภชนาการที่สูงและสารเคมีที่มีน้อยมากหรือแทบไม่มีเลย
 3. เป็นข้าวที่สามารถรับประทานได้ทุกเพศทุกวัย แต่จะเหมาะมากกับผู้ที่ร่างกายมีความต้องการสารอาหารสูง อาทิ ผู้สูงอายุ สตรีมีครรภ์ ผู้ป่วยโรคโลหิตจาง เป็นต้น
 4. ข้าวไรซ์เบอรี่ มีวิตามินอี ที่มีคุณสมบัติเป็นแอนติออกซิเด้นท์ ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความแก่ และยังช่วยลดอัตราเสี่ยงต่อการเป็นโรคที่เกี่ยวกับหลอดเลือดและหัวใจถึง 678 ug/100g
 5. มีโอเมก้า 3 ซึ่งเป็นกรดไขมันที่จำเป็น ซึ่งช่วยในการทำงานของสมองถึง 25.51 mg/100g
 6. มีสารเบต้าแคโรทีน ที่เป็นสารตั้งต้นของวิตามินเอถึง 63 ug/100g
 7. มีสารโพลีฟีนอล ซึ่งเป็นสารที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ลดระดับน้ำตาล ป้องกันฟันพุ และยังช่วยลดกลิ่นปากถึง 113.5 mg/100g
 8. มีสารแทนนิน 89.33 mg/100g ซึ่งเพียงพอต่อการยับยั้งแบคทีเรียบางชนิดและถือได้ว่าไม่มากเกินที่จะก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย
 9. ข้าวไรซ์เบอรี่ มีสารแกมมา-โอโรซานอลกว่า 462 ug/g ซึ่งเป็นสารที่มีฤทธิ์ต่อต้านอนุมูลอิสระที่สูงกว่าวิตามินอีถึง 6 เท่าตัว
 10. มีโฟเลต ที่ช่วยบำรุงสมอง บำรุงเลือดถึง 48.1 ug/100g
 11. มีธาตุเหล็ก ที่ช่วยป้องกันโรคโลหิตจางถึง 13-18 mg/kg
 12. มีสังกะสี ที่คอยช่วยให้การทำงานของธาตุเหล็กเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพถึง 31.9 mg/kg

จากที่ได้กล่าวมาจะเห็นได้ว่า ข้าวไรซ์เบอรี่ เป็นข้าวที่มีประโยชน์เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในเรื่องของการต่อต้านอนุมูลอิสระ และยังนิยมรับประทาน “ข้าวไรซ์เบอรี่” เพื่อลดปริมาณระดับน้ำตาลและคอเลสเตอรอลในเลือดอีกด้วย และถ้ารับประทานเป็น “ข้าวไรซ์เบอรี่ในลักษณะข้าวกล้อง” ก็จะได้กากหรือใยอาหารที่ช่วยในเรื่องของระบบขับถ่ายและลดอาการท้องผูกอีกด้วย ดังนั้น หากคุณคิดว่าอยากจะหันมารับประทาน “ข้าวไรซ์เบอรี่” เพื่อเป็นการดูแลสุขภาพ ก็จัดไปเลยอย่าได้รอช้า